Tết Trung thu – Nguồn gốc và ý nghĩa

Về nguồn gốc

Tết Trung thu được nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu thì cả Trung Quốc và Việt Nam đều có giai thoại riêng khác nhau về nguồn gốc của ngày tết này. Như ở Trung Quốc thì có giai thoại về Hằng Nga và Hậu Nghệ, còn ở nước ta là câu chuyện chị Hằng và chú Cuội ngồi gốc cây đa mà đứatrẻ nào cũng được nghe kể. Nhưng cho dù là nguồn gốc từ đâu đi chăng nữa thì giờ đây, tết Trung thu đã trở thành một ngày lễ ý nghĩa không thể thiếu trong văn hóa Việt ta.

6630_ha_noi_to_chuc_nhieu_hoat_dong_y_nghia_dip_tet_tru

Ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

Còn về những thứ trong dịp Tết Trung Thu không thể không kể đến những đồ chơi trẻ con, mà đặc trưng nhất là đèn lồng. Ngày xưa khi còn làm thủ công nhiều, trẻ con thường chơi đèn lồng bằng tre và giấy với rất nhiều hình dáng như con gấu, con cá,… ngày nay, những đèn lồng giấy đó được thay thế bằng đèn ông sao được làm từ giấy bóng kính trông rất bắt mắt, và nhiều loại đồ chơi khác nữa.

Có đèn ông sao trong tay, bọn trẻ con chạy đi chơi khắp nơi trong ngõ, ngoài đường không chỉ huyên náo bởi tiếng trẻ con mà còn có sự nhộn nhịp của đội múa lân, ông địa béo – thứ không thể thiếu trong ngày Trung thu. Lân tượng trưng cho điềm lành, vì vậy múa lân trong ngày lễ này, mọi người hi vọng mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình mình.

tổ-chức-tết-trung-thu-5-e1533632914988-640x480

Dịp tết này còn có phong tục ngắm trăng, trăng có ý nghĩa đặc biệt đối với đất nước có nền văn hóa lúa nước như nước ta. Đêm rằm tháng 8 trăng rất to và sáng, thời điểm này việc mùa màng cũng đã xong hết cả rồi, vì vậy mọi người yên tâm thảnh thơi ngắm trăng trong tiết trời mát mẻ của tháng 8. Đây cũng là lúc mà bọn trẻ con thường được bà, được mẹ kể cho câu chuyện chị Hằng chú Cuội cho nghe.

Trung thu cũng không thể không nhắc đến bánh nướng, bánh dẻo, đây có lẽ là thức bánh truyền thống không thể thiếu. Khi phá cỗ, thường sẽ cắt bánh đúng bằng số thành viên trong nhà, miếng bánh càng đều đẹp gia đình càng hòa thuận, hạnh phúc.

Tết trung thu là ngày tết vô cùng đặc biệt đối với người Việt ta, mỗi thứ lại có ý nghĩa riêng của nó, mỗi thứ lại có màu sắc riêng, chính vì thế đã tạo nên dịp tết thật đặc trưng và độc đáo trong nền văn hóa Việt.

Bài viết liên quan

Công nghệ in kỹ thuật số tại Việt Logos
Công nghệ in kỹ thuật số tại Việt Logos
Tổng quan về lịch treo tường
Tổng quan về lịch treo tường
Thiết kế hộp trà cao cấp
Thiết kế hộp trà cao cấp
Vai trò của logo đối với doanh nghiệp
Vai trò của logo đối với doanh nghiệp

Bình luận

Hiện chưa có bình luận nào

GỬI BÌNH LUẬN