VIỆT NAM CHÍNH LÀ NGUỒN GỐC CỦA CÂY TRÀ THẾ GIỚI ?

     Thế giới đã có nhiều nghiên cứu để tìm hiểu NGUỒN GỐC CỦA CÂY TRÀ.

Năm 1976, ông Djemukhatze một nhà nghiên cứu thuộc Hàn lâm Viện Khoa học Liên Xô (cũ) đã đến nghiên cứu vùng trà cổ thụ tại Việt Nam trong hai năm liền bằng phương pháp sinh hóa thực vật. Ông đã tìm ra những vết tích cây và lá trà hóa thạch từ thời đồ đá ở vùng đất tổ Hùng Vương- Phú Thọ.

   Do đó, ông khẳng định Việt Nam chính là quê hương của cây trà trên thế giới

Cuối năm 2019, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố ngày 21/5/2020 là ngày Trà (Chè) Thế giới lần đầu tiên, như một cách vinh danh loại thức uống có lịch sử hàng mấy ngàn năm.
   Theo sách An Nam chí lược của Lê Tắc (TK XIII) có ghi: “Vào tháng 5, năm thứ thứ tám, niên hiệu Khai Bảo, Đinh Liễn có tiến cống nhà Tống vàng, lụa, sừng tê, ngà voi và trà thơm.”
   Sách “Vân Đài loại ngữ” của Lê Quý Đôn (1726-1784) ghi ở mục IX về “Phẩm vật”: “Trà là một loại cây quý ở phương Nam, cây như Qua lô, lá như chi tử (dành- dành) hoa như tường vi trắng (loại hoa hồng nhỏ) quả như Tinh Biền lư, nhị như đinh hương, vị rất hàn.”
Những tài liệu trên, cho thấy Trà ở Việt Nam ta đã có từ trước và dân ta đã biết dùng Trà từ lâu.
   Tại vùng Suối Vàng, Nghĩa Lộ, Yên Bái trên độ cao khoảng 1,000m trên mặt biển, có một vùng trà rừng hoang dại khoảng 40.000 cây, có ba cây trà cổ thụ sống hàng ngàn năm, cây lớn nhất chiều cao khoảng 9m, vòng thân độ ba người ôm không xuể, ở vùng Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn cũng có những cây trà hoang cổ thụ cao tới 18m.
Và hiện tại có vô vàn loại trà: Trà xanh, hoàng trà, bạch trà, thanh trà, hồng trà, hắc trà… trà theo vùng, các danh trà nổi tiếng không thể nào kể hết. Còn có đủ kiểu, đủ quy tắc, cách thức về pha trà, thưởng thức trà… Cho dù là bất kể nói đến loại nào, thì từng người yêu trà sẽ có cách riêng của mình để mà thưởng thức, để mà bình phẩm.
che-shan-tuyet
  Cây Trà Cổ Thụ - Suối Giàng ( Yên Bái)
 
Untitled-2
Cây Trà Xanh - Tân Cương (Thái Nguyên)

Bài viết liên quan

"Lịch để bàn - Đối tác tin cậy trong cuộc sống và công việc của bạn!
Tổng quan về lịch để bàn
Tổng quan về lịch để bàn
10 kỹ thuật in phổ biến hiện nay
10 kỹ thuật in phổ biến hiện nay
Lịch Bloc
Lịch Bloc

Bình luận

Hiện chưa có bình luận nào

GỬI BÌNH LUẬN